Bác sĩ của Trung Anh Group hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín sau phẫu thuật

Ngày nay, nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, ngành phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng trở nên phổ biến, không còn bị kì thị như ngày trước, nhất là loại hình thẩm mỹ vùng kín, phù hợp với nhu cầu xã hội. Hầu hết, mọi khách hàng đều được bác sĩ phẫu thuật dặn dò và hướng dẫn cẩn thận cách chăm sóc sau phẫu thật tại nhà. Những hướng dẫn này nhằm giúp hạn chế hoặc nhận biết sớm các biến chứng, cũng như hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Bài viết chia sẻ dưới đây của các bác sĩ Trung Anh Group để giúp giải đáp những thắc mắc thường gặp về chăm sóc và cách vệ sinh vùng kín sau phẫu thuật.

Cách vệ sinh vùng kín sau phẫu thuật

Ngay sau khi tỉnh dậy sau phẫu thuật, khách hàng vẫn được đặt ống dẫn nước tiểu kết hợp với tấm lót hoặc băng vệ sinh để thấm dịch và máu chảy ra từ âm đạo. Bác sĩ thường chỉ định yêu cầu khách hàng nằm nghỉ ngơi tại giường trong một khoảng thời gian, tùy từng tình trạng sức khỏe của khách hàng, thường từ 8 đến 24 tiếng. Trong khoảng thời gian hậu phẫu, việc tự vệ sinh vùng kín có thể gặp nhiều khó khăn. Khách hàng nên có người thân để được chăm sóc, hoặc nếu không có người thân đi cùng thì khách hàng cũng đừng lo, điều dưỡng tại các bác sĩ của Trung Anh Group luôn túc trực 24/7 để chăm sóc khách hàng. Các việc khách hàng cần làm và lưu ý trong khoảng thời gian này bao gồm:

  • Rửa sạch vết thương vùng kín bằng nước muối sinh lý theo chỉ dẫn của bác sĩ
  • Lau khô vùng kín nhẹ nhàng bằng khăn sạch
  • Thay băng vệ sinh hoặc tấm lót thường xuyên, 2-3 lần/ ngày, tránh để lâu tạo mùi hôi và tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vùng kín
  • Liên tục theo dõi tình trạng vết thương (màu sắc, chỉ khâu, dịch tiết) và dịch chả từ âm đạo (màu sắc, lượng dịch chảy ra).

Nếu khách hàng gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo thì cũng không cần quá lo lắng vì đây là dấu hiệu bình thường. Ban đầu, máu sẽ có màu đỏ tươi, sau đó chuyển sang màu đỏ sẫm và nâu đậm. Lượng máu chảy ra có thể thay đổi qua các ngày. Khi đi lại, khách hàng có thể cảm nhận được lượng máu ra nhiều hơn. Điều này là bình thường nếu không có máu đỏ tươi. Triệu chứng chảy máu sẽ giảm dần trong vài tuần sau phẫu thuật. Nếu khách hàng thấy máu đỏ tươi, với số lượng tiết ra nhiều, khách hàng cần đến gặp bác sĩ sớm để kiểm tra. Việc vệ sinh vùng kín nên được duy trì trong khoảng thời gian này. Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch và lau khổ bằng giấy mềm sau mỗi lần đi vệ sinh hoặc khi cần thay băng vệ sinh. Không nên sử dụng các loại giấy thô, cứng khi chà xát tại vùng kín sẽ gây tổn thương vùng kín sau phẫu thuật.

Khi lượng máu giảm, khách hàng có thể nhận thấy một ít chất màu trắng dạng kem thay thế. Chúng có thể xuất hiện trong khoảng sau tuần thứ 8 trở đi. Chất này là do chỉ khâu vết thương tại âm đạo tan ra tạo thành. Khách hàng lưu ý không sử dụng tampons trong 6 tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Thay vào đó hãy sử dụng băng vệ sinh để thay thế.

Sau các phẫu thuật tại âm đạo, khách hàng có thể phải khâu bên trong âm đạo. Tuy nhiên chỉ khâu này sẽ không cần đến gặp bác sĩ để cắt mà chúng sẽ tự loại vì chỉ khâu sẽ tự tiêu, thường là trong vòng 6 tuần. Bình thường trong một số trường hợp, chảy máu âm đạo nhẹ hoặc dịch tiết âm đạo có màu hồng hoặc nâu và chuyển sang màu vàng khi chỉ khâu tan ra. Khi đó, khách hàng có thể thấy những mảnh chỉ khâu trên quần lót hoặc khăn giấy vệ sinh. Việc cần làm lúc này của khách hàng là loại bỏ chúng và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Chăm sóc hậu phẫu càng kĩ càng thì kết quả sau phẫu thuật càng đẹp và duy trì được lâu dài. Vì vậy, khách hàng cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ thẩm mỹ để đạt hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?

LIÊN HỆ

phone

Nhận Tư vấn

quote

Báo giá

Facebook